• Ploychat Thongnoy

'Cobot' หุ่นยนต์ในโรงงานอุตสาหกรรมที่ช่วยให้มนุษย์ทำงานง่ายขึ้น

อัพเดตเมื่อ: 10 ธ.ค. 2019


Cobot (โคบอท) หรือ Collaborative Robot คือนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของหุ่นยนต์ในโรงงานอุตสาหกรรม ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อเป็นเพื่อนร่วมงานของมนุษย์ ซึ่ง Cobot สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาดและปลอดภัยด้วยระบบเซ็นเซอร์ที่ล้ำสมัย พร้อมด้วยกลไกลทางสมองที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ามนุษย์หรือดีกว่ามนุษย์


ประโยชน์ของโคบอท


1. ทำงานอันตรายแทนมนุษย์

หุ่นยนต์โคบอทสามารถแบ่งเบาภาระงานที่ไม่จำเป็นในโรงงานอุตสาหกรรมและสามารถช่วยทำงานที่เสี่ยงอันตรายแทนมนุษย์ได้ เช่น งานที่เกี่ยวข้อกับสารเคมีอันตราย หรืองานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า เป็นต้น


2. เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น

โคบอทสามารถทำงานในเวลาที่คุณต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดตามเทศกาล วันหยุดปีใหม่หรือทำงานข้ามคืน โคบอทก็สามารถทำงานให้คุณได้อย่างต่อเนื่อง


3. เคลื่อนย้ายสะดวก

ด้วยความที่โคบอทมีขนาดกระทัดรัดและน้ำหนักเบา โคบอทจึงสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายตามสถานที่และเนื้องานได้อย่างสะดวก4. ทำงานแบบไม่มีบ่น

เพราะโคบอทคือหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ ไม่ได้มีความรู้สึกนึกคิดอะไร มีแค่สมองและกลไกลการทำงานเท่านั้น โคบอทขึงทำงานแบบไม่มีบ่นหรือเรียงร้องอะไรให้คุณต้องปวดหัว


5. มีความละเอียดและแม่นยำ

โคบอทจะทำงานตามคำสั่งที่คุณตั้งค่าไว้ในระบบแล้วผลิตชิ้นงานให้ได้ครบและมีคุณภาพตรงตามที่คุณตั้งค่าไว้อย่างสม่ำเสมอ แม่นยำและรวดเร็วโดยมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับงานที่มนุษย์ผลิตเอง

Cobot’ มือขวาของมนุษย์ในโรงงานอุตสาหกรรม


โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งมีความจำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์ Cobot ให้มาทำงานแทนมนุษย์หรือทำงานร่วมกับมนุษย์ ในการทำสิ่งต่างๆที่ต้องการความละเอียด คุณภาพสูงและต้องการจำนวนมากๆ เช่น การผลิตชิ้นส่วนของอุปกรณ์ทางการแพทย์ การผลิตอาหาร การห่อบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น


ปัจจุบันนี้ได้มีโคบอทที่ทำหน้าที่เสมือนมือขวาของมนุษย์ นั่นก็คือ หุ่นยนต์โคบอทรุ่น UR3 ซึ่งพัฒนาและผลิตโดยบริษัท Universal Robots จากประเทศเดนมาร์ก ทำหน้าที่ประกอบชิ้นส่วนขนาดเล็กที่ต้องการความละเอียดสูงมากและต้องการชิ้นงานปริมาณจำนวนมาก เช่น ชิ้นส่วนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้นนอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์โคบอทอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจที่ทำหน้าที่หยิบจับและจัดเรียงสินค้าที่ได้รับการผลิตแล้ว นั่นก็คือโคบอทรุ่น UR10 ที่พัฒนาและผลิตโดยบริษัท Universal Robots เช่นกัน ซึ่งโคบอทรุ่นนี้มีความแม่นยำสูงด้วยเลเซอร์ตรวจจับที่ล้ำสมัยและสามารถรองรับน้ำหนักชิ้นงานได้สูงสุด 10 กิโลกรัมต่อครั้งเลยทีเดียว


อ้างอิง: ประโยชน์ของหุ่นยนต์ Cobot และแหล่งความรู้ออนไลน์ Universal Robots Academy

Copy Right 2019 The Sneek

เว็บไซต์แบบทดสอบออนไลน์และแหล่งความรู้ฟรี